Giờ mở cửa
8h-21h hàng ngày

Tư vấn mua đàn

Đàn Piano có tên gọi khác là gì? Nguồn gốc của đàn Piano

Được mệnh danh là “Vua của các loại nhạc cụ” Piano chắc hẳn sẽ khiến nhiều người hâm mộ quan tâm về  “tiểu sử” của mình. Để giúp quý khán thính giả yêu nhạc có cái nhìn toàn diện về cây đàn Piano thời thượng này, ABM Music  xin giới thiệu tới quý vị sự ra đời và phát triển của đàn Piano.

Piano là tên một nhạc cụ thuộc loại có bàn phím (keyboard), nhạc cụ gõ (percussion) hay nhạc cụ dây (string), tùy thuộc vào cách thức phân loại. Đàn piano tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng (soundboard), bộ phận khuếch đại chúng. Âm vực của cây đàn piano ban đầu cũng chỉ có bốn, hay nhiều nhất là năm quãng tám giống như ở đàn harpsichord. Nhưng dần dần nó đã mở rộng tới trên bảy quãng tám vì những thay đổi cấu trúc đàn đã cho phép lực căng tăng lên tới vài tấn. Đàn piano được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc phương Tây cho biểu diễn độc tấu, âm nhạc thính phòng và nhạc đệm. Nó cũng rất phổ biến với vai trò một phương tiện trợ giúp cho sáng tác và diễn tập. Mặc dù không thể mang vác và giá thành đắt đỏ, sự đa dụng và hiện diện khắp nơi của nó đã khiến nó nằm trong số những nhạc cụ quen thuộc nhất.

 


 

1.Thủy tổ của những chiếc đàn piano hiện đại.

 

Xuất hiện vào khoảng  thế kỉ thứ  XVI- XVII ở Ý, những chiếc piano đầu tiên có tên gọi là Harpsichord và Clavichord  với âm thanh êm ái và mạnh mẽ. Harpsichor là một nhạc cụ có phím và dây, trong đó dây được gẩy bằng một mẩu lông quạ gắn ở cuối phím. Chúng có nhiều kiểu hình dáng và dạng gần giống như một chiếc Piano grand bây giờ. Còn Clavichord là một trong những nhạc cụ phím đơn giản và nhỏ nhất mà âm thanh được phát ra bằng dây. Khi người chơi bấm vào phím, một mảnh kim loại bật lên và đập vào dây đàn. Mảnh kim loại còn có tác dụng như một thanh chặn dây, và nốt nhạc được ngân lên cho đến khi phím đàn được thả ra. Hệ thống đơn giản này giúp cho người đọc kiểm soát được cường độ và trường độ của âm thanh.

 

Đàn Piano với một sợi dây duy nhất (độc huyền)

 Trước khi độc tôn ngôi vị “quán quân”, Piano đã từng một thời không được ai biết đến.  Chiếc Piano đầu tiên khác hẳn Piano bây giờ và chỉ có duy nhất một dây - đó là loại đàn độc huyền của người Hy Lạp. Ở thời ấy, đàn này được dùng làm dụng cụ vật lý và trợ lực thị giác cho các triết gia thời cổ đại và các nhà tu hành thời Trung cổ để nghiên cứu những qui tắc ký âm pháp - một môn khoa học của thời đó.

 

Đàn Clavicorde
 

Để thỏa mãn nhu cầu giải trí trong khuôn khổ giáo lý chật hẹp, các nhà tu hành mới vào dòng tu ở một tu viện đã tìm cách tập hợp nhiều cây đàn độc huyền lại và hòa tấu âm thanh với nhau. Khi lấy tay ấn xuống phím, giá đỡ chạm vào dây đàn và phát ra âm thanh. Đó là sự xuất hiện cây đàn phím đầu tiên - đàn Clavicorde. Vốn phù hợp với lối hát nhiều bè của các nghệ sĩ dân gian,  đàn Clavicorde đã nhanh chóng vượt khỏi ranh giới nhà thờ để hòa mình vào đời sống âm nhạc “trần tục”.

 

Đàn clavecin

Nhanh chóng trưởng thành trong nhịp sống của các nghệ sĩ dân gian đương đại, Clavicorde  dần được cải tiến thành đàn clavecin với những ưu điểm: rất nhiều dây, mỗi phím ứng với một hoặc nhiều dây, trong lúc đàn clavicorde có khi có 4-5 giá đỡ và phím cho một dây . Âm thanh của clavecin được tạo ra không phải là những giá đỡ chạm vào dây như của clavicorde mà là những lông quạ gảy vào dây, chính vì vậy mà âm thanh rõ ràng, trong sáng hơn,mau chóng chinh phục mọi người

 Đàn clavecin đầu tiên có hình chữ nhật sau đó nó được cải tiến có hình cánh chim thanh thoát như cây grand-piano hiện nay. Nhạc cụ có âm thanh vang hơn và mang màu sắc mới. Song mặc dù được cải tiến nhiều, các nhạc sĩ rất ưa thích nó, nhưng họ cũng muốn clavecin có thể thay đổi cường độ để tạo những sắc thái tình cảm, muốn âm thanh ngân dài hơn, phong phú và truyền cảm hơn...

 

Đàn piano e forte

Thỏa mãn hơn nữa nhu cầu của các nghệ sĩ chơi nhạc, Bartolomeo Cristofori (người Ý) đã cải tiến chiếc clavecin bằng cách : thay các que gảy dây bằng các búa nhỏ đập vào dây, đập mạnh hay yếu ta sẽ có được âm thanh lớn hoặc nhỏ. Chiếc đàn mới này dược đặt tên là  gravicembalo col piano e forte  (gọi tắt là piano).  Giải pháp ưu việt cuối cùng của ông là tạo ra một thiết bị tinh xảo gồm một đòn bẩy kép có gắn một búa nhỏ, nhẹ, bọc da, gắn với phím đàn và chịu tác động trực tiếp của lực tác động lên phím. Búa đập vào dây đàn để tạo âm thanh và có bộ phận tắt âm bằng dạ khi ngón tay không còn ấn xuống phím đàn nữa.

Đàn piano sau đó được các nhạc sĩ như J.S.Bach, W.A.Mozart, L.V.Beethoven tiếp nhận và thổi vào cho nó những giai điệu mê hoặc. Cùng với sự nhạy cảm về cường độ, âm thanh trong sáng, kiều diễm, nhiều sắc thái, các phòng hòa nhạc đã mở toang cửa đón nhận nó.

 

2. Đàn Piano hiện đại.

Thành công ban đầu của đàn piano đã thúc đẩy các nhà chế tạo nhạc cụ tiếp tục cải tiến để làm nó ngày càng hoàn hảo. Đàn piano ngày nay là sản phẩm cải tiến của rất nhiều thế hệ nghệ nhân chế tạo đàn. Hiện nay đàn piano đã đạt tới sự hoàn chỉnh về cơ học, một động tác nhấn nhẹ lên phím cũng truyền đến được dây đàn. Ngay cả những khi thực hiện kỹ thuật trémolo với tốc độ nhanh nhất và sắc thái nhẹ nhất, đàn vẫn không bị "nghẹt tiếng".

Những cải tiến đáng chú ý để có cây đàn Piano ngày nay có thể kể như sau: phát minh ra hệ thống pédal (bàn đạp) để ngân dài âm thanh hoặc tắt âm thanh theo ý muốn. Dây đàn cũng được thay đổi, trước đây người ta dùng dây bằng đồng thau thay cho ruột súc vật, ngày nay dây đàn dùng một lõi thép đặc biệt bên ngoài quấn dây đồng cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Việc bố trí dây đàn cũng có nhiều thay đổi, người ta có thể căng 2 hoặc 3 hàng dây chồng lên nhau, giảm bớt được diện tích mà tăng được số lượng âm thanh. Dây đàn cũng được kéo căng hơn để cho những âm thanh sáng, vang, trong hơn... Cũng chính vì thế mà khung mắc dây của đàn phải chịu một lực căng rất lớn (khoảng 20 tấn), nên khung mắc dây đã được thay bằng một khung bằng gang.

 Như vậy có thể thấy, trải qua những biến động thăng trầm,  đàn Piano đã thực sự “trưởng thành” và đóng vai trò “ thủ lĩnh” tiên phong trong các hoạt động giải trí của con người, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

 Tự hào là nhà cung cấp nhạc cụ và trung tâm dạy nhạc uy tín tại Việt Nam, ABM Music  luôn mong muốn đem đến những điều tuyệt vời nhất cho bạn. Mọi nhu cầu và thắc mắc của các bạn về nhạc cụ và các khóa học hãy đến với chúng tôi để có sự tư vấn tận tình và hiệu quả nhất.

Các tin khác