Giờ mở cửa
8h-21h hàng ngày

Tư vấn mua đàn

Cách bảo quản đàn guitar chuyên nghiệp

Việc bảo quản đàn guitar là điểu không thể thiếu khi bạn chơi đàn guitar. Nếu bạn vẫn chưa có kiến thức đầy đủ về cách bảo quản guitar thì đây chính là lúc bạn nên ghi nhớ một vài điều sau:

 

1. Độ ẩm
Bạn cũng thừa biết Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, chính vì thế nếu bạn để đàn ở nơi có độ ẩm cao thì dễ dẫn đến việc cong cần đàn. Độ ẩm hợp lý nhất khoảng từ 50 – 60%, nếu độ ẩm cao hơn thì bạn có thể sử dụng những gói hút ẩm để vào hộp đàn.
Tuy nhiên, cũng hết sức tùy vào xuất xứ của cây đàn, ví dụ đàn xuất xứ từ Châu Âu, Châu Mỹ (những vùng có độ ẩm thấp) thì có khi bạn còn phải bố trí thêm máy phun sương để tạo độ ẩm chỗ để đàn.

2. Lớp sơn đàn guitar (Gloss đánh bóng)
Gloss đánh bóng đàn rất đẹp, và có lợi cho âm thanh thoát ra nhưng có nhược điểm là rất yếu và dễ xước. Chỉ cần một vật cứng nhỏ hay móng tay của chúng ta đập vào cũng có thể làm hỏng lớp gloss này.
Vì vậy bạn nên thường xuyên lau mặt đàn guitar bằng dầu chuyên dụng để bảo vệ mặt đàn và luôn giữ cho mặt đàn được bóng.

3. Bảo dưỡng dây đàn
Khoảng từ 2 – 3 tháng sau khi chơi đàn, bạn nên thay dây đàn vì theo thời gian những dây đàn có thể xảy ra quá trình ăn mòn dẫn đến han rỉ.
Bạn cũng có thể mua dầu chuyên dụng để lau dây đàn thì dây đàn có thể tăng thêm được tuổi thọ cho dây. Tuy nhiên bạn vẫn nên thay dây khoảng 2 lần/năm là vừa đủ.


4. Tay phải và tay trái
Tay phải nên tránh chạm vào mặt đàn, nếu kĩ thuật dùng đến thì nên dán một lớp bảo vệ. Tay trái không được để móng vì chỉ cần để một chút móng, lâu ngày cần phím sẽ bị xước, ảnh hưởng nặng nề đến cảm giác tay trái.

5. Cách đặt đàn
Đó là một số vấn đề thường gặp phải. Khi chơi đàn xong bạn nên cất vào hộp hoặc bao da, không nên để ngoài.
Nếu bạn sử dụng đàn nhiều lần trong ngày thì cũng có thể mua giá đỡ (Stands) ở các cửa hàng bảo dưỡng và sửa chữa đàn với giá khoảng 100 – 150k để tránh làm ảnh hưởng tới cần đàn.
Có những người xót đàn không bao giờ dám lấy ra sử dụng vì sợ hư điều này cũng không được, đàn guitar chất lượng không được chơi thường xuyên thì sẽ xuống cấp, nếu không đến mức bị biến dạng vật lý thì tiếng đàn cũng sẽ kém đi rất nhiều. Một thời gian không chơi đàn thì nên hạ dây xuống, không nên giữ nguyên tông.

--------------------------------------------
CÔNG TY TNHH ÂM NHẠC BÌNH MINH
Địa chỉ: 60 Ngõ 68 Cầu Giấy- Hà Nội
Kho đàn điện: Số 44 Ngõ 68 Cầu Giấy
Kho đàn cơ: Số 9 Phạm Văn Bạch Cầu Giấy Hà Nội.
☎️ 024-3767-8217 
☎️ ĐT: 0902.008.999  HỖ TRỢ ZALO 0932.279.366

Các tin khác