Giờ mở cửa
8h-21h hàng ngày

Tư vấn mua đàn

Cấu tạo của đàn Violin

Đàn Violin hay còn gọi là Vĩ cầm là một trong những nhạc cụ được yêu thích nhất trên thế giới. Âm nhạc mà những cây đàn Vĩ cầm đưa đến cho người nghe những cảm giác nhẹ hành thanh thoát bay bổng. Cùng tìm hiểu về cấu tạo của đàn Violin để biết thêm về cây đàn này nhé.
 

Về cơ bản đàn Violin gồm 10 bộ phận cần đàn (Fingerboard), hộp đàn, ngựa đàn, dây đàn, khóa đàn, Soundpost, tựa đàn, gối đàn, cây vĩ.

1. Cần đàn

Cần đàn là nơi đặt các phím đàn khi bấm dây đàn để phát ra các nốt nhạc khác nhau. Cần đàn hình dạng thuôn ở đầu và mở rộng dần ra phía sau. Thông thường cần đàn được làm từ gỗ mun.

2. Hộp đàn

Hộp đàn được làm từ gỗ, mặt trước của hộp đàn được khoét 2 khe F để kết hợp với hộp đàn cộng hưởng âm thanh để phát ra tiếng đàn. Gồm 2 mặt, mặt trước có thể được làm từ gỗ thông (Spruce) và mặt sau và hông làm từ gỗ cây tùng (Maple). Các loại gỗ này được sử dụng như một công thức phổ biến để làm đàn Violin.

3. Ngựa đàn


Ngựa đàn giống như một chiếc cầu để chuyển tiếp sóng âm truyền từ dây đàn xuống hộp đàn, ngựa đàn là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng âm thanh của một cây đàn Violin.

4. Dây đàn

Các dây đàn của Violin được làm từ kim loại, Violin có 4 dây đàn mang cao độ chuẩn lần lượt sẽ là: G, D, A, E. Dây to nhất là dây G và dây nhỏ nhất là dây E.

5. Khóa đàn

Khóa đàn Violin có cấu tạo đơn giản hơn khóa đàn Guitar. Nhưng tác dụng tương tự điều chỉnh cao độ của dây đàn Violin

6. Tựa cằm, gối đàn

Là 2 bộ phận dùng để giữ ổn định đàn Violin. Tựa cằm có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa là nơi đặt cằm, gối đàn là bộ phận có thể tách rời giúp người chơi giữ đàn chắc chắn hơn trên vai. Người chơi đàn có thể sử dụng và có thể không sử dụng.

7. Cây Vĩ


Vĩ đàn gồm 2 phần cơ bản là phần lông vĩ và phần que vĩ. Lông vĩ được căng lên nhờ vặn con ốc ở cuối vĩ. Vĩ là một phần rất quan trọng của Violin, một cây vĩ tốt có thể đem lại những trải nghiệm tuyệt vời và mang trong mình giá trị bằng  cả cây đàn. Lông vĩ nếu không được chà nhựa thông khi bạn lấy vĩ kéo vào dây đàn sẽ không thể phát ra tiếng đàn vì giữa lông vĩ và dây đàn không hề có ma sát, tiếng đàn chỉ phát ra khi có sự ma sát giữa vĩ đàn và dây đàn. Nhựa thông cần được chà định kỳ để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất.
Biết về những bộ phận của đàn Violin sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc học đàn Violin. Khong những vậy bạn có thể biết thêm về cách bảo quản cây đàn yêu quý của mình.

Xem thêm Tại đây
 

Các tin khác