Giờ mở cửa
8h-21h hàng ngày

Tư vấn mua đàn

Cách luyện ngón tay cho người mới bắt đầu tập đàn piano

Những người mới chơi piano thường gặp phải một trở ngại lớn đó là tốc độ ngón tay quá chậm, do đó việc tập luyện các bản nhạc gặp khó khăn. Bài viết này sẽ giúp các bạn cách khắc phục trở ngại đó để có thể tập luyện piano dễ dàng.

Có một thắc mắc chung của những người mới chơi đàn piano là làm sao để tốc độ ngón tay được nhanh và bắt kịp được các giáo trình âm nhạc mà giáo viên đề ra? Đặc biệt là với trẻ nhỏ, khi ngón tay của các con ngắn và không được như người lớn thì việc tập piano sẽ phải làm sao? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn đó của các bạn.
Trước hết ta cần hiểu mục đích của việc luyện ngón là gì? Luyện ngón đối với người mới bắt đầu học piano, với mục đích là đề tập di chuyển ngón tay trên đàn sao cho thuần thục, vì khi mới bắt đầu chơi piano, mọi người thường đặt bàn tay và nhấn phím quá gồng tay, hoặc khi bấm ngón này thì ngón khác vểnh lên khỏi phím đàn piano. 
Mục đích luyện ngón chủ yếu là rèn cho việc di chuyển ngón tay thuần thục nên các bài tập luyện ngón cũng không nằm ngoài mục đích này. Các bài tập luyện ngón bao gồm các bước :

Bước 1: Tập chơi trên các phím đàn piano liền kề nhau nhanh dần.
Từng tay từ nốt trắng này qua nốt trắng khác trên đàn, từ nốt trắng sang nốt đen liên tiếp sau trên đàn, đi lên, sau đó đi xuống, từng tay. Mỗi lần tập như vậy, bạn hãy cố gắng thả lòng tay, tập tốc độ nhanh dần lên (coi như là 1 bài khởi động làm nóng ngón tay trước khi chơi đàn). Còn khi nào mọi người rảnh rỗi thì có thể tự đọc bản nhạc và luyện ngón theo bản nhạc.

Cách luyện ngón cho người mới bắt đầu chơi piano

Bước 2: Chơi 1 bài hát mình đã biết chơi nhưng tốc độ mỗi lúc một nhanh dần
Cho từng tay, và cho cả 2 tay. Đối với người chơi piano để biểu diễn thì trước khi biểu diễn họ có thể luyện ngón hoặc tập thể dục ngón tay để bàn tay nóng lên, nó giống như một bài thể dục khởi động vậy. Khi khởi động tay bằng các bài tập luyện ngón, lâu dần sẽ là một thói quen tốt giúp tay bạn mềm hơn và uyển chuyển hơn khi bạn chơi piano.

Bước 3: Chạy scale
Tức là chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn, sao cho khi bàn tay này vừa dứt bàn tay kia phải nối tiếp và liền mạch. Ban đầu bạn sẽ tập chỉ được ở tốc độ chậm, từ từ tập hàng ngày mới có thể nhanh hơn được (đây là kiểu luyện ngón dùng cho chạy ngón – fill-in trong đệm hát hoặc piano solo mà bạn hay thấy những người chơi piano lâu lâu chạy những nốt nhạc rất nhanh bằng 1 tay hoặc 2 tay).

Ví dụ: Tay trái chơi C – E – G trên tất cả các quãng trên đàn, hoặc đi xuống chơi G – E – C trên tất cả các quãng trên đàn. Chạy scale 2 tay: tay trái chơi C – E – G, tay phải nối tiếp chơi C – E – G ở quãng trên nó, cứ thế 2 tay nối tiếp (tương tự đi xuống 2 tay nối tiếp nhau đi G – E – C trên tất cả các quãng).Có thể xem thế bấm của 14 hợp âm cơ bản và làm tương tự cho các hợp âm khác – đây cũng là 1 cách để nhớ thế bấm các hợp am.

Bước 4: Tập chuyển hợp âm 2 tay cho 1 bài hát
Đây cũng là cách tập tốt cho người mới bắt đầu để di chuyển và nhớ vị trí hợp âm nhanh trên đàn piano, có thể tập nhắm mắt hoặc nhìn lên bảng hợp âm (không nhìn xuống đàn), tập chuyển từng tay hoặc 2 tay từ hợp âm này sang hợp âm khác, từ chậm đến nhanh dần.

Trên đây là một tư vấn để luyện ngón nhanh hơn cho người mới bắt đầu tập đàn piano. Bạn cũng có thể xem thêm các tư vấn tại địa chỉ sau :

CÔNG TY TNHH ÂM NHẠC BÌNH MINH
Địa chỉ Showroom trưng bày tất cả các mẫu Piano Japan, rộng 150m2
60 Ngõ 68 Cầu Giấy- Hà Nội Kho đàn Piano điện (200m2) 200 cây Piano
Số 44 Ngõ 68 Cầu Giấy Kho đàn Piano Cơ & Grand 500m2) 2.000 cây Piano
Số 9 Phạm Văn Bạch Cầu Giấy Hà Nội.
☎️
024-3767-8217
☎️ HỖ TRỢ ZALO ĐT: 0902.008.999 0932.279.366
🌏Website:
https://amnhacbinhminh.com/
Fan page : https://www.facebook.com/amnhacbinhminh.edu.vn0902129138


Chúc các bạn áp dụng và luyện tập thành công.

Các tin khác