Giờ mở cửa
8h-21h hàng ngày

Tư vấn mua đàn

Capo Guitar là gì? Chúng được sử dụng như thế nào?

Đối với những người chơi Guitar chuyên nghiệp hay những người chơi Guitar lâu năm thì không thể không biết tới Capo phụ kiện không thể thiếu khi chơi Guitar. Nhưng với những người mới tiếp xúc với cây đàn Guitar thì Capo có lẽ còn hơi xa lạ với họ.Cùng tìm hiểu bài viết và hiểu rõ hơn vê phụ kiện này. 
 

1. Capo Guitar là gì?


Capo hay “ Capo tasto” cái tên xuất phát từ tiếng Ý. Capo là dụng cụ để làm giảm độ dài của dây đàn và tăng cao độ của dây đàn. từ đó không cần phải chuyển đổi cung, giúp những người chơi đàn Guitar có thể bấm hợp âm khó một cách dễ dàng hơn.

Nhược điểm của Capo là nó chỉ có tác dụng với những nốt từ phím đàn trở xuống "con ngựa dưới". Tuy nhiên, ngày nay người ta chế tạo được loại Capo đặt ở phía dưới thùng đàn, nên khắc phục được nhược điểm trên.

Cái tên này được sử dụng lần đầu bởi  G.B. Doni năm 1640. Mặc dù capo đã bắt đầu thịnh hành vào những năm đầu của  thế kỷ 17.

Capo thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại

2. Cách sử dụng Capo

Capo Guitar là một phụ kiện không thể thiếu khi chơi đàn Guitar chuyên nghiệp hay đệm hát giải trí. Vì vậy biết được cách sử dụng Capo Guitar sẽ giúp người chơi Guitar tận dụng được ưu điểm của nó trong việc chỉnh cao độ của dây đàn phù hợp với bài hát.

Đầu tiên bạn nên xác định được mặt phím của cần đàn là nơi đặt các phím đàn Guitar. Hãy tưởng tượng Capo là lược đàn có thể di chuyển dễ dàng trên cần đàn. Capo Guitar tương tự giống như lược đàn, nó có chức năng sẽ cố định dây đàn tại các vị trí cố định ở các ngăn của Guitar giúp âm thanh không phát ra một cách chồng chéo.

Xem thêm bài viết cấu tạo đàn Guitar tại đây

Dịch chuyển Capo xuống các ngăn tiếp theo phù hợp với tông bài hát mà bạn muốn đánh. Các mảnh kim loại được đặt trên cần đàn và vuông góc với dây đàn, chúng chia cần đàn ra thành từng đoạn cách nhau 1 cung hoặc 1/2 cung đó được gọi là phím đàn. Tạo ra một mạng lưới các nốt nhạc giúp người chơi Guitar sử dụng một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Có 6 phím đàn trên cần đàn, nó giúp người sử dụng Capo đặt chính xác.

Khi biết cách sử dụng Capo bạn cũng có thể chuyển tông bài nhạc xuống để dễ chơi hơn đối với những người mới bắt đầu tập  đàn Guitar. Ví dụ: khi có một bài hát được đánh theo tông E#m  thì bạn có thể chuyển thành Em thì bạn sẽ dễ dàng đánh hơn, nhưng nếu thay thể như vậy sẽ nghe không hay bằng bản gốc. Bạn sẽ nên đặt Capo tại phím đàn đầu tiên và cũng chơi với hợp âm Em, bây giờ bạn vẫn chơi với tông gốc của ca khúc nhưng hợp âm sẽ dễ hơn ban đầu.

3.Lưu ý khi sử dụng Capo cho đàn Guitar


Nên sử dụng loại Capo không có cạnh sắc nhọn nhô ra, và có phần kẹp dây đàn mềm như cao su hoặc nỉ.
Điều không thể thiếu là bạn nên lên dây đàn Guitar thật chuẩn để tránh khi Capo đặt lên Action không đều nhau trền cần đàn gây áp lực du thừa trên dây đàn gây ra hiện tượng nhanh hỏng dây.

Nên chú ý cẩn thẩn kẹp Capo sao cho vừa khít với dây đàn, bạn cần kẹp chặt đảm để đảm bảo Capo lọt qua tất cả các dây và cần đàn để tránh trường hợp khi đánh đàn nó sẽ di chuyển hay kéo dây làm ảnh hưởng đến âm thanh chính xác của tone và tuổi thọ của dây đàn.

Người chơi Guitar nên biết một số điều cơ bản như các hợp âm cơ bản, vị trí nốt trên dây đàn,... Sự dịch chuyển Capo một cách nhanh chóng và chính xác giúp bạn điều chỉnh âm điệu của bài hát một cách phù hợp nhất.

Capo là một trong những phụ kiện không thể thiếu khi sử dụng đàn Guitar vào bất cứ mục đích gì. Hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như cách sử dụng Capo sẽ giúp người chơi mới dễ dàng hơn trong việc học đàn Guitar và bảo quản cây đàn của mình.

Xem thêm Tại đây.
 

Các tin khác