Giờ mở cửa
8h-21h hàng ngày

Tư vấn mua đàn

Cấu tạo và chức năng từng bộ phận của đàn Guitar

Đàn Guitar là một trong những nhạc cụ được ưa thích nhất trên thế giới. Nhưng không phải ai cũng biết về cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trong đàn Guitar. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về đàn Guitar cấu tạo và chức năng của từng bộ phận.

1.  Đầu đàn (Headstock)

Đầu đàn là bộ phận vô cùng quan trọng của đàn Guitar. Chất liệu thường làm bằng gỗ,… Có các bộ khóa dùng để chỉnh dây tùy từng loại và kiểu dáng đàn mà số lượng bộ khóa khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 khóa một bên.  Hình dáng của đầu đàn cũng rất khác nhau và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm thanh của cây đàn Guitar khi rung.
 

2. Bộ chỉnh (Tuners)


Bộ phận này thường được làm từ kim loại cứng. Tác dụng chính dùng để thay đổi sức căng của dây đàn đồng thời tăng giảm cao độ. Bằng cách xoay các khóa theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ.

3. Nut


Nut được làm từ chất liệu nhựa sừng hoặc kim loại, Nut được đặt ở các vị trí nhất định trên cần đàn. Tuy là một bộ phận nhỏ nhưng vô cùng quan trọng Nut tác động lên toàn bộ âm thanh của cây đàn Guitar.
Nut cuối cùng gần đầu đàn (Headstock)  có tác dụng vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngân của âm thanh. Ảnh hưởng đến sức căng của từng dây đàn đi qua ngựa đàn.Nếu không được gắn đúng cách thì sẽ dễ bị vỡ.
Những cây đàn Guitar có giá trị cao thường được làm bằng lược xương.

4. Cần đàn (Neck )


Cần đàn là bộ phận thuôn dài nối đầu đàn và hộp cộng hưởng. Cần đàn gồm hai bộ phận chính ghép lại với nhau phần mặt sau (Neck ) phần mặt phím (fret ). Chất liệu chủ yếu của cần đàn được làm từ gỗ. Tùy vào kích thước và chất liệu mà cần đàn có tác động lên âm thanh của cây đàn.

Mỗi loại đàn Guitar lại có kích thước cần đàn khác nhau cần đàn Acoustic  thường bé hơn cần đàn Classic. Khi trọn mua hãy chọn cho mình cây đàn có cần đàn vừa tay nhất để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất.
Mặt phím làm bằng gỗ cứng bằng phẳng trên mặt này có các thanh Nut nhằm mục đính chia phím cho đàn Guitar.

5. Dây đàn


Tùy vào từng loại đàn mà dây đàn được làm bằng các chất liệu khác nhau. Dây đàn Guitar Acoustic được làm bằng kim loại còn đàn Guitar Classic được làm bằng nylon. Tùy vào độ dày và thành phần mỗi dây sẽ cho âm thanh khác nhau không.

6. Phím đàn


Là các Nut đặt trên mặt phím đàn của đàn Guitar chúng được đặt ở vị trí khác nhau chia thành những đoạn cách nhau một cung hay nửa cung.

7. Fret Markers


Là các chấm tròn được đánh dấu trên mặt phim của cần đàn. Không có tác động đến âm thanh nhưng giúp người mới chơi biết được vị trí tay ở đâu.

8. Hộp cộng hương (Body )

 
Âm thanh sẽ đi vào trong hộp cộng hưởng và thoát ra tại lỗ thoát âm.
Được cấu tạo với 3 bộ phận mặt trước (top ), mặt bên (side ), mặt sau (back ). Được làm từ  gỗ và gỗ lấy từ phần lõi của thân cây.

Mặt trước (Top ) thường được làm bởi gỗ thông vì như vậy sẽ tạo cho đàn độ ngân và vang dài hơn các loại gỗ khác. Phía dưới là những thanh nan hay goi là cầu đàn được sắp xếp có mục đích để tạo sự cộng hưởng với âm thanh trầm bổng. Mỗi thương hiệu mỗi người thợ làm đàn có cách riêng biệt sắp xếp cầu đàn Guitar. Và công việc này thường mất thời gian nhất trong quá trình làm đàn.

Mặt sau ( Back) Là phần quyết đinh lớn đến âm thanh trầm bổng của cây đàn. Mặt sau thường được ghép  bằng 2 mảnh gỗ cùng loại nhưng cũng có cây đàn được ghép bằng 3 mảnh gỗ khác loại. Nhằm mục đích kết hợp các thuộc tính âm thanh của từng loại gỗ để cho ra loại âm thanh đặc biệt hơn.

9. Lỗ thoát âm


Khi gảy dây đàn thì tần số âm thanh sẽ cộng hưởng với thùng đàn ( hộp cộng hưởng) và thoát ra qua lỗ thoát âm làm cho lớp không khí xung quanh thùng đàn dao động cùng tần số mà tai ta nghe được âm thanh

10. Ngựa đàn


Cấu tạo ngựa đàn giống như lược đàn ,có rất nhiều chất liệu được sử dụng để làm ngựa đàn: nhựa, gỗ, sừng ,xương ...
 
Ngựa đàn Guitar là nơi giữ dây đàn vững chắc trên thùng đàn để chúng không bị thay đổi cao độ. Khi gảy dây đàn, rung động chạy dọc theo cần đàn từ ngựa đàn đến đầu đàn.
 

11. Tổng kết


Mỗi chi tiết mỗi bộ phận đều tạo ra những khác biệt trong âm thanh của một cây đàn Guitar. Tùy vào sở thích, dòng nhạc bạn thích mà có thể đưa ra lựa chọn về cây đàn mình muốn sử dụng.
Xem thêm Tại đây.

Các tin khác