Giờ mở cửa
8h-21h hàng ngày

Tư vấn mua đàn

Chất liệu Khung đàn Piano cơ ảnh hưởng như thế nào đến âm thanh?

Để xây nhà cần gạch chắc, liệu bộ khung của một cây đàn Piano cơ có thể giúp gì cho âm thanh của cây đàn. Và tại sao các nhà sản xuất đàn Piano cơ nổi tiếng của thế giới lại vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn chất liệu để làm khung đàn và hộp đàn.

1. Cấu tạo chung của đàn Piano cơ

 
Cấu tạo của đàn Piano cơ gồm 6 thành phần chính được biết đến là khung đàn, bảng cộng hưởng, dây đàn, bộ cơ, bàn đạp, hộp đàn. Những bộ phận này có mối liên hệ mật thiết với nhau để có thể tạo ra hình dáng và âm thanh trầm, bổng cho Piano cơ khiến cho người nghe có thể cảm nhận được tâm tư người nghe nhạc.

Hai bộ phận chính chúng ta sẽ tìm hiểu là khung đàn và hộp đàn.

2. Khung đàn là gì?

2.1.  Khung đàn

Đây là phần sườn của cây đàn Piano cơ, phần này được làm chủ yếu bằng gang, đồng, sắt. Hiện nay, một số nhà sản xuất đàn tiến hành làm bộ phận này bằng hợp kim. Khi sử dụng đàn một thời gian âm thanh khi sử dụng đàn sẽ có sự chênh lệch khác với lúc ban đầu. Đây là lúc cần nhờ sự trợ giúp từ các kỹ thuật viên để điều chỉnh và căng lại dây đàn giúp hồi sinh cây đàn của bạn.
Vậy Khung đàn có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của một cây đàn Piano cơ?

3.Tác dụng của khung đàn

3.1. Cấu tạo của khung đàn, và chất liệu khung đàn.

Từ khi mới được xuất hiện khung của những chiến đàn Piano cơ đầu tiên được làm từ gỗ khá chắc chắn. Tuy nhiên do sức căng của dây đàn dẫn đến khung đàn nhanh bị cong và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh.

Để khắc phục tình trạng này người ta đã sử dụng hợp kim gang thay thế cho chất liệu gỗ vào những năm 1800 và điều này đã mang đến sự thanh đổi lớn. Bộ khung có thể chịu được độ căng của dây đàn mặt khác lại đem đến âm thanh nhẹ nhàng bay bổng như hiện nay.

Các khung của cây những cây đàn Piano cơ hiện đại có thể chịu được lực căng dây đến 20 tấn. Điểu này đã khiến tuổi tho của các cây đàn Piano cơ hiện đại được kéo dài lâu hơn.

Mỗi hãng sản xuất lại có các cách thức khác nhau để cho ra bộ khung tốt nhất. Mọi bí mật về công thức sử dụng kim loại trong sản xuất khung đều được giữ kín.

Khi mở nắp của những cây đàn chúng ta còn có thể thấy ở phần rìa là một tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt lên dây.được chế tác rất nhỏ, chiều dài từ 20-25 mm được vặn sâu vào bên trong xuyên qua phần khung gang đến phần thanh trụ giữ chốt và được giữ bởi một chiếc bạc giữ.

3.2. Ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

 
Khung đàn chắc chắn bên bỉ sẽ giữ được độ căng của các dây đàn giúp cây đàn phát ra âm thanh ổn định và thời gian sử dụng lâu dài hơn.

Mỗi hãng lại có cách nghiên cứu và chế tạo khung đàn riêng biệt và chỉ có những người nghệ sĩ các cán bộ kỹ thuật mới có thể nhận ra sự  khác biệt giữa âm thanh của cây đàn Piano cơ này với đàn Piano cơ khác.

Bộ khung đàn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh. Trên thực tế những chiến đàn Piano cơ đời đầu không thể cho âm thanh nhẹ nhàng, bay bổng và trầm ấm như những chiếc đàn Piano cơ hiện đại.

Thậm chí lớp phủ trên bề mặt của khung đàn cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

4. Tổng kết

Chất liệu của Bộ khung ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của âm thanh. Một cây đàn Piano cơ có bộ khung tốt sẽ có tuổi thọ cao hơn, chất lượng âm thanh ổn định hơn. Và cho ra những trải nghiệm âm thanh cực tốt.

Xem thêm Tại đây.

Các tin khác