Giờ mở cửa
8h-21h hàng ngày

Tư vấn mua đàn

Lịch sử của những cây đàn Piano điện?

Tại sao những cây đàn piano điện được ra đời? Và ai đã người tiên phong mở ra kỷ nguyên đàn kỹ thuật số? Lịch sử của những cây piano điện từ khi hình thành đến nay.
 

1. Piano điện là gì?


Piano điện là sự kết hợp giữa Piano cơ và Keyboard. Chúng tạo ra âm thanh thật hơn so với keyboard và có cùng độ dài (88 phím đàn) như một cây đàn Piano cơ. Cơ chế hoạt động của Piano điện dựa trên các con chip và bắt chước âm thanh của Piano điện, thêm chức năng đa dạng của Keyboard. Nếu xét về thiết kế bên ngoài thì Piano điện có hình dáng cầu kỳ, thẩm mỹ hơn Keyboard và gọn gàng hơn Piano cơ.

2. Tại sao lại có đàn Piano điện?

 
Cuối thập niên 20 đầu thập niên 30 của thế kỷ 19 âm nhạc vô cùng phát triển. Ngoài âm nhạc cổ điển đã xuất hiện những thể loại âm nhạc mới như Pop, Rock, Jazz,…, những thể loại mới này phát triển nhanh tróng và lan rộng trên toàn thế giới. Và những nghệ sỹ không thể đem một cây đàn Piano cơ nặng và công kềnh lên sân khấu. Và những loại Keyboard thời đó không đủ số lượng phím và cảm giác phím không thật. Nắm bắt được suy nghĩ ấy những nhà sáng chế đã nghiên cứu chế tạo và đưa ra thị trường một loại đàn kết hợp được cả hai yếu tố gọn nhẹ nhưng vẫn đầy đủ phím, âm thanh trung thực, cảm giác phím vô cùng tốt. Đó là vào năm 1929.

3. Người mở ra kỷ nguyên của đàn Piano điện?

dan piano dien dau tien cua Neo-Bechstein
    Đàn Piano điện đầu tiên của Neo-Bechstein năm 1929
Trong những năm 20 ý tưởng về những chiếc Piano điện được manh nha hình thành. Một số cây đàn Piano điện đầu tiên sử dụng độ dài của dây để tạo ra giai điệu, giống như một cây đàn piano truyền thống. Những cây đàn piano nhỏ hơn sử dụng những mảnh thép ngắn để tạo ra âm thanh. Nhưng không thể đáp ứng được nhu cầu sử  dụng của những người nghệ sỹ.

dan piano dien RCA Storytone san xuat boi Story & Clark và RCA
                                                                    Đàn Piano điện thương mai đầu tiên năm 1939

Bước ngoặt vào những năm 1929 đàn Piano điện đầu tiên đã được Neo-Bechstein chế tạo và đưa vào sử dụng phổ biến.Tiếp theo Đàn piano điện Vierlang-Forster được giới thiệu vào năm 1937. Đàn piano điện tử RCA Storytone được xây dựng vào năm 1939 trong một liên doanh giữa Story & Clark và RCA. Dự án được thiết kế bởi John Vasros một người nghệ sĩ, một nhà thiết kế. Nó ra mắt tại Hội chợ Thế giới năm 1939. Đàn piano có dây và hành động búa bình thường nhưng không có soundboard. Âm thanh được khuếch đại thông qua các thiết bị điện từ, mạch điện và hệ thống loa, làm cho nó trở thành chiếc Piano điện thương mại đầu tiên trên thế giới. Những cây đàn ban đầu được thiết kế với nhiều mục đích nhưng quan trọng vẫn là phục vụ âm nhạc.

4. Những bước phát triển không nhừng của Piano điện.


Trong suốt những thập niên của thế kỉ 20, đàn piano điện không ngừng phát triển và hoàn thiện kể cả về chất lượng tính năng cũng như thiết kế. Những chiếc đàn Piano điện đã đóng góp không nhỏ cho nền âm nhạc thế giới. Các công ti sản xuất nhạc cụ lớn như YAMAHA, KAWAI, CASIO, ROLAND, phát triển không ngừng nghỉ. Luôn cạnh tranh nhau và đưa ra những sản phẩm chất lượng nhất cho người sử dụng. Với YAMAHA họ đã cho ra đời những cây đàn như CP-70 hay PF10, PF12, PF15. CASIO cũng không kém cạnh với CT-401, CT-701. ROLAND cũng góp mặt với EP-30 và HP-300. Tất cả đã đi vào huyền thoại trong thập niên 80 thế kỷ 20.

Đến nay đàn Piano điện vẫn không ngừng phát triển ngày càng nhiều sản phẩm mới được đưa ra và được tích hợp ngày càng nhiều tính năng. Đàn Piano điện không chỉ phục vụ cho nhu cầu biểu diễn âm nhạc mà còn được sử dụng rộng dãi trong học tập và giải trí. Và đàn Piano điện đã trở thành một phần không thể thiếu của thế giới hiện đại.

5. Tổng kết


Piano điện đã được nên ý tưởng và chế tạo từ rất lâu. Khoảng thời gian không hề ngắn để các thương hiệu hàng đầu thế giới nghiên cứu và chế tạo ra những sản phẩm mới chất lượng hơn đa chức năng hơn. Phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
Xem thêm Tại đây
 

Các tin khác