Giờ mở cửa
8h-21h hàng ngày

Tư vấn mua đàn

Phân biệt đàn Guitar Classic và Acoustic

Guitar là loại nhạc cụ phổ biến trên thế giới, số lượng người chơi Guitar đông đảo không thua bất kì loại nhạc cụ nào. Nhưng không phải ai cũng có thể biết và phân biệt các loại đàn này. Trong bài viết chúng ta sẽ tìm hiểu các loại đàn Guitar qua đó giúp người sử dụng đàn biết nhiều hơn về cây đàn của mình và cách bảo quản sao cho hợp lý.

1. Thể loại âm nhạc

 
Đàn Guitar Classic do kết cấu và sử dụng dây ninon nên âm thanh của đàn Guitar Classic thường trầm ấm, êm dịu. Do đó nó sử dụng trong các thể loại âm nhạc như Tây Ban Nha, Folk, Jazz, độc tấu, hòa tấu.

Đàn Guitar Acoustic sủ dụng dây kim loại nên âm thanh thường to đanh phù hợp với các dòng nhạc như Pop, Rock thường sử dụng để đệm hát.

2. Những khác nhau cơ bản

Dây đàn, Thùng đàn, cần đàn, đầu đàn  là những bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh nên để phân biệt 2 loại đàn này chúng ta cần quan tâm đặc biệt đến những bộ phận này.

2.1. Dây đàn

Đàn Guitar Classic sử dụng bộ dây loại mềm gọi là dây Nilon, có cấu trúc là 3 dây dưới cùng: Sol, Si, Mí là dây nilon. Ba dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn là sợi nilon. Chính vì thế nên mặc dù là kim loại nhưng dây vẫn rất mềm và cho ra âm thanh trầm, êm.

Đàn Guitar Acousic sử dụng bộ dây kim loại có cấu trúc tương tự như đàn Classic nhưng thay bằng dây kim loại. Chính vì thế âm thanh đanh, to và vang nên rất phù hợp cho việc đệm hát.

2.2. Đầu đàn


Có lẽ ngoài dây đàn thì cách để phân biệt đơn giản nhất giữa đàn Guitar Classic và Acoustic chính là đầu đàn.

Đàn Guitar Classic có đầu đàn được khoét thủng 2 rãnh, bộ phận quấn dây thường là những trục nhựa to nằm ngang

Đàn Guitar Acoustic không như vậy, bộ phận quấn dây thường là trục lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng.

2.3. Tiếng đàn

Nếu bạn có tai nghe tốt bạn có thế thấy sự khác biệt giữa âm thanh của hai  loại đàn này.
Đàn Guitar Classic có âm thanh trầm ấm và nhỏ hơn đàn Guitar Acoustic

3. Những đặc điểm có thể tham khảo

 Cần đàn Guitar Classic thường làm to hơn cần đàn Guitar Acoustic nhằm mục đích dễ bấm phím trên cần đàn hơn. Nhưng hiện nay có những cây đàn Guitar Classic cũng có cần nhỏ như đàn Guitar Acoustic.

Kích thước của hộp cộng hưởng của đàn Guitar Classic có kích thước nhỏ hơn đa số đàn Guitar Acoustic và Guitar Classic thường có thiết kế hộp cộng hưởng  tròn khác với đàn Guitar Acoustic thường thiết kế thùng đàn khuyết.

Tất cả những đặc điểm đã kể trên chỉ mang tính tham khảo thêm.

4. Những quan điểm sai lầm khi phân biệt

Dựa vào phím đàn: Guitar Classic thường có 12 phím đàn còn Guitar Acoustic thường có 14 phím đàn. Nhưng nhiều cây đàn Guitar Acoustic cũng chỉ có 12 phím hoặc đàn Classic có 14 phím. Đây là nhận định sai lầm có thể gây nhầm lẫn khi tiến hành phân biệt.

Phân biệt dựa trên thiết kế của thùng đàn: có thể nói đa số những cây đàn Classic có thiết kế hộp cộng hưởng tròn, nhưng không có nghĩa những cây đàn Acoustic không thể có cho mình hộp cộng hưởng tròn.

5. Tổng kết


Để phân biệt được đâu là đàn Guitar Classic và đâu là đàn Guitar Acoustic  cần để ý đến từng chi tiết của cây đàn Guitar. Bạn có thể lựa chọn cây đàn Guitar nào phù hợp với mục đích sử dụng cũng như sở thích của bản thân. Guitar Classic hay Acoustic đều có những nét độc đáo riêng và mục đích sử dụng riêng.

Một số cây đàn Guitar
Classic
- ĐÀN GUITAR YAMAHA CG-120A
- ĐÀN GUITAR YAMAHA 180


Acoustic
- ĐÀN GUITAR TYNY BOY SF-3
- ĐÀN GUITAR BARCLAY MD-120/SB

Xem thêm Tại đây.

 

Các tin khác