Giờ mở cửa
8h-21h hàng ngày

Tư vấn mua đàn

Sự thật bất ngờ về đàn Ukulele

Ukulele nhỏ nhưng có võ, là một trong những đàn được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng không phải ai cũng biết về Ukulele, bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc về đàn Ukulele và giúp bạn hiểu thêm và bảo quản đàn Ukulele.
 

1. Xuất sứ

Đàn Ukulele bắt nguồn từ tiếng Hawaii: ʻukulele [ˈʔukuˈlɛlɛ]) đôi khi được gọi tắt là uke, thuộc họ guitar, thường có 4 dây.
Đàn Ukulele xuất hiện vào thế kỷ XIX như là một phiên bản Hawaii của cavaquinho, braguinha và rajao, các loại đàn Guitar nhỏ được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii. Nó trở nên phổ biến ở bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong suốt thế kỷ XX và từ đó phổ biến ra toàn thế giới.

2. Cấu tạo

 
 

2.1. Đầu đàn

Đầu đàn thường được làm bằng gỗ là nơi đặt những bộ phận nhằm điều chỉnh dây đàn, gồm 4 khóa đàn quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ nhằm điều chỉnh độ căng của dây đàn.Thường được làm bằng kim loại.

2.2. Cần đàn

Cần đàn được làm bằng chất liệu gỗ nơi đặt phím đàn nơi bạn bấm hợp âm và những nốt nhạc.

2.3. Phím đàn

Được đặt trên cần đàn và chia trên cần đàn bằng Nut, Nut được làm bằng nhựa hoặc kim loại.

2.4. Hộp cộng hưởng

Âm thanh sẽ đi vào trong hộp cộng hưởng nơi âm thanh tạo tiếng vang và có lỗ thoát âm ở giữa.Thường được làm bằng gỗ lõi

2.5. Lưng và ngựa đàn

Là nơi để giữ dây đàn được làm bằng gỗ, kim loại.

2.6. Dây đàn

Có 4 dây và được làm bằng Nilon chất liệu mềm và dễ bấm

3. Các loại đàn Ukulele


Có 4 loại đàn Ukulele, chúng mang kích thước khác nhau, âm thanh khác nhau và được sử dụng vào những mục đích khác nhau.

3.1.  Soprano Ukulele dài khoảng 21 inch (53 cm)

Đây là loại Ukulele nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn. Các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau không thích hợp với những người có bàn tay lớn. Soprano Ukulele được biết đến với âm thanh vui nhộn vì Soprano nhỏ, nên nó tạo âm thanh vang và sống động nhất. Thường được lên dây G C E A hoặc A D F# B.

3.2. Alto Ukulele(Concert) dài khoảng 23 inch (58 cm)

Cũng được gọi là Concert Ukulele với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước lớn hơn Soprano một chút. Các phím cũng xa hơn và độ căng lớn hơn. Nên loại đàn này cho âm thanh đầy hơn và vang hơn. Thường được lên dây G C E A.

3.3. Tenor Ukulele dài khoảng 26 inch (66 cm)

Là loại Ukulele lớn có âm thanh đầy hơn Soprano và Alto và có ít nhất 15 phím đàn. Vì có nhiều phím đàn nên nó có nhiều nốt cao hơn. Thích hợp cho các buổi biểu diễn trên sân khấu. Thường được lên dây G C E A.

3.4. Baritone Ukulele dài khoảng 30 inch (76 cm)

Là loại lớn nhất trong các loại Ukulele, tạo âm thanh tròn và đầy nhất. Nó có hơn 19 phím nên thích hơp chơi nhạc Blue. Nếu bạn muốn nghe âm thanh rõ nét, vui vẻ nhất. Baritone thường được lên dây D G B E.

4. Tông kết

Để chơi được đàn Ukulele bạn cần  mất thời gian tìm hiểu về cách lên dây đàn  cũng như các hợp âm thường dùng của đàn Ukulele, đồng thời học hỏi từ những người khác. Đặc biệt hãy chơi đàn bằng cả trái tim mình.

Mỗi người sẽ có những sự lựa chọn riêng cho mình tùy theo mục đích sử dụng cũng như sở thích. Và cách tốt nhất để biết mình cần gì hãy đến tận cửa hàng để trải nghiệm. Bạn sẽ tìm thấy đâu là cây đàn Ukulele bạn cần.

Xem thêm Tại đây.

Các tin khác